PHÁT TRIỂN CHUYÊN MÔN CHO GIÁO VIÊN VỀ “HỌC THÔNG QUA CHƠI”

Cập nhật lúc: 16/05/2022 173318

Trong hai ngày 14 và 15/5/2022 tp th sư phm trường Tiu hc và THCS Nguyn Khuyến rt vinh d được đón Tiến sĩ Dương Minh Thành- Trưởng khoa Giáo dc tiu hc- trường Đi hc sư phm TP. H Chí Minh v thăm trường tp hun, hướng dn cho giáo viên toàn trường k thut dy hc “Hc thông qua chơi”.

Giáo dục tiểu học ở Việt Nam đang bước vào một kỷ nguyên mới, một chương trình giảng dạy mới dựa trên năng lực của người học. Điều này đòi hỏi cần chuyển mô hình từ dạy học lấy giáo viên làm trung tâm sang thực hành lớp học mà ở đó học sinh đóng vai trò chủ động và tích cực, tự chủ trong quá trình học tập của mình. Việc áp dụng “Học thông qua chơi” giúp giáo viên tạo ra sự thay đổi căn bản này.

Với quan điểm “Thầy cô giáo thay đổi - học sinh thay đổi, thầy cô hạnh phúc – học sinh hạnh phúc”. Trong những năm qua, trường Tiểu học & THCS Nguyễn Khuyến luôn chú trọng công tác phát triển đạo đức nghề nghiệp, năng lực chuyên môn và kỹ năng thực hành cho đội ngũ với sự hướng dẫn của nhiều chuyên gia hàng đầu của ngành giáo dục.

Mặc dù thời gian tập huấn không nhiều nhưng thầy và tập thể CBGV của trường đã tận dụng tối đa thời gian để chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng thông qua phân tích tình huống, hoạt động dạy học và phân tích Kế hoạch bài dạy cụ thể. Qua đó tập thể sư phạm nhà trường tiếp cận và thực hành một số PPDH, kỹ thuật dạy học như: kĩ thuật đặt câu hỏi, kĩ thuật chia nhóm, hoạt động nhóm, đặc biệt là phương pháp học thông qua chơi… Với mỗi kĩ thuật đều có phân tích và minh họa qua các tình huống, video, clip. Bên cạnh đó, các giáo viên được cung cấp tài liệu minh họa sinh động, thiết thực trong công tác chuyên môn giảng dạy của mình.

Giáo viên rất ấn tượng, hào hứng và phấn khởi với phương pháp dạy học tích cực này. Bởi mọi người ngoài được học trên lý thuyết còn được thực hành và trải nghiệm thực tế các phương pháp, được hoạt động nhóm, trình bày các quan điểm cá nhân về việc “Học thông qua chơi” và về các phương pháp giảng dạy tại buổi tập huấn. Dưới sự hướng dẫn của thầy mọi người đã chia nhóm học tập và thảo luận sôi nổi. Cùng với những góp ý, qua các vấn đề trao đổi của toàn thể giáo viên và sự cố vấn giải đáp của thầy trên các kế hoạch bài dạy trực tiếp của các nhóm buổi học đã trở nên vô cùng ý nghĩa.

Tập thể CBGV xin gửi lời cảm ơn trân quý đến Tiến sĩ Dương Minh Thành, xin kính chúc thầy và gia đình thật nhiều sức khỏe và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của thầy trong thời gian tới.

Dưới đây là một số hình ảnh của khóa tập huấn:

Ban Truyền Thông.