Sáng tạo trong tổ chức thi giáo viên dạy giỏi bằng hình thức trực tuyến của trường Tiểu học & THCS Nguyễn Khuyến

Cập nhật lúc: 19/11/2021 198763

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 và Kế hoạch số 28/KH-NK ngày 01/11/2021 của trường Tiểu học & THCS Nguyễn Khuyến về việc tổ chức các hoạt động chào mừng kỉ niệm 39 năm ngày Nhà Giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2021).

Từ ngày 15/11/2021 đến 18/12/2021, trường Tiểu học & THCS Nguyễn Khuyến tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường năm học 2021-2022. Yêu cầu của hội thi là mỗi giáo viên sẽ tham gia 2 phần thi gồm:

Phần 1: Kiến thức nghề nghiệp và một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Cuộc thi diễn ra trong bối cảnh dịch covid 19 diễn biến phức tạp, học sinh các trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk trong đó có học sinh của trường Tiểu học & THCS Nguyễn Khuyến phải học trực tuyến. Đáp ứng với tình hình học tập mới, phù hợp với thực tiễn dạy học chuyển đổi công nghệ số, thầy cô giáo của Trường đã có nhiều đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải thiện cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; thay đổi, điều chỉnh các hoạt động dạy học, tổ chức dạy học trực tuyến góp phần phát triển năng lực sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy-học, thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo đồng thời thực hiện tốt phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”

Phần 2: 01 tiết dạy thực hành theo hình thức thi trực tuyến trên nền tảng phần mềm Google Meet.

Dạy thi trực tuyến thực sự là một trải nghiệm mới mẻ đối với giáo viên. Bởi cách thức tổ chức dạy học trực tuyến có nhiều điểm khác biệt với rất nhiều yêu cầu như đường truyền, tương tác giữa học sinh và giáo viên, giữa giáo viên và giáo viên.

Tiết dạy trực tuyến vừa đảm bảo yêu cầu về cách thức tổ chức hoạt động theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tìm tòi sáng tạo để khắc phục các hạn chế của dạy trực tuyến.

Mỗi bài thi là một sắc màu khác nhau trong ý tưởng tổ thức tiết dạy, trình độ CNTT và phong cách của giáo viên. Điểm nhấn trong các tiết dạy chính là giáo viên đã làm chủ công nghệ, thực hiện tiết dạy trên nền tảng zoom và google meet kết hợp với nhiều công cụ như: Quizizz, Kahoot, Classpoint, Padlet, Classdojo, Nearpod, Azota…

Thậm chí, ở một số tiết dạy, giáo viên đã thể hiện được tính ưu việt khi ứng dụng CNTT trong giảng dạy khi tạo ra sự tương tác sinh động, hấp dẫn.

Với sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng thích nghi với công nghệ số, hoạt động thi giáo viên dạy giỏi vẫn được diễn ra theo kế hoạch năm học. Bởi đây là hoạt nhằm mục đích nhằm tuyển chọn, công nhận và suy tôn giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi của trường đồng thời tạo điều kiện để giáo viên thể hiện năng lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy; tổ chức lớp học; khai thác sử dụng sáng tạo, hiệu quả phương tiện, đồ dùng dạy học. Hội thi là một trong những căn cứ để đánh giá thực trạng đội ngũ, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường năm học 2021 - 2022, đa số giáo viên đã có sự chuẩn bị chu đáo kế hoạch bài dạy đến thiết bị, đồ dùng; các hoạt động được thiết kế phù hợp với yêu cầu cần đạt của bài dạynội dung dạy học cơ bản, cốt lõi đảm bảo có sự chắt lọc, đảm bảo tính vừa sức, phù hợp với hình thức học từ xa. Thiết kế các slide đẹp, khoa học, phù hợp với đặc trưng bộ môn; màu sắc hài hòa, phối màu giữa phông nền và chữ hợp lý, phù hợp với nội dung;hình và cỡ chữ, kiểu chữ rõ; các hiệu ứng hình ảnh,màu sắc, âm thanh được sử dụng hợp lý, không lạm dụng; bài trình chiếu có hệ thống, dễ theo dõi, có cấu trúc rõ ràng. Việc ứng dụng CNTT giúp GV tổ chức tốt hoạt động DH, tạo hứng thú trong học tập của HS, góp phần đổi mới phương pháp dạy học.

Dù đây mới chỉ là lần đầu tiên tổ chức hội thi Giáo viên dạy giỏi theo hình thức trực tuyến, song với việc mạnh dạn đổi mới hội thi đã trở thành diễn đàn sinh hoạt chuyên môn hiệu quả, giải quyết được một số vấn đề cấp bách của dạy học trực tuyến nói riêng, của vấn đề đổi mới tổ chức dạy học nói chung, đáp ứng yêu cầu của chương trình, sách giáo khoa mới năm 2022-2023.

Kết thúc Hội thi Ban tổ chức đã lựa chọn và thống nhất trao giải cho những giáo viên xứng đáng. Kết quả như sau:

Hội thi đã khép lại, nhân dịp kỉ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2021), xin kính chúc thầy cô và những người làm trong ngành giáo dục thật nhiều sức khỏe và thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

Ban truyền thông.