LINH HOẠT, SÁNG TẠO TRONG TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN MÔN TẠI CỤM THI ĐUA SỐ 8 – THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Cập nhật lúc: 24/03/2022 181142

Sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường là hoạt động cần thiết để thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học góp phần đẩy mạnh phong trào dạy tốt. Thực hiện sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường tạo điều kiện cho Ban giám hiệu, các tổ chuyên môn trao đổi các biện pháp quản lý nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn các nhà trường, đây là dịp để giáo viên giáo viên được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, phát huy tính sáng tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, kĩ thuật dạy học theo hướng tích cực, lấy học sinh làm trung tâm đồng thời tạo được sự thống nhất trong thực hiện chuyên môn nhằm đổi mới có hiệu quả cách dạy, cách học trong nhà trường phổ thông.

Với mục tiêu trên mặc dù bị ảnh hưởng lớn bởi diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, học sinh các trường trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột đang “Tạm dừng đến trường” chuyển sang học trực tuyến nhưng cụm thi đua số 8 – Phòng Giáo dục thành phố Buôn Ma Thuột đã khắc phục khó khăn, họp bàn xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể phù hợp với tình hình phòng chống dịch bệnh, tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên được giao lưu, học hỏi tháo gỡ những vướng mắc, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, năng lực sư phạm nhất là trong tình hình có dịch.

Chiều 22/3/2022 được sự phân công của cụm, trường Tiểu học & THCS Nguyễn Khuyến đã thực hiện chuyên đề HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM LỚP 2 - Chủ đề: EM TÌM HIỂU NGHỀ NGHIỆP do cô Hồ Thị Linh Ly thực hiện theo hình thức trực tuyến trên phần mềm Google meet.

Về dự chuyên đề có Ban Giám hiệu, giáo viên của 11 trường Tiểu học trong cụm thi đua số 8 cùng cán bộ giáo viên, học sinh khối lớp 2 của trường Nguyễn Khuyến.

Với cách vào bài nhẹ nhàng, khai thác tối đa vốn sống của học sinh, giáo viên đã tổ chức cho học sinh có 1 tiết trải nghiệm thú vị, làm cho người dự đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Các em học sinh được thoải mái chia sẻ những hiểu biết của mình về “NGHỀ CỦA MẸ - NGHỀ CỦA CHA”, em Trần Lê Minh Thương mở bài với Video giới thiệu về công việc của mẹ và đặc biệt là sự có mặt của cô HÀN THỊ THU HẰNG là mẹ của bạn Nhã Uyên lớp 2A2 chia sẻ những khó khăn nhưng cũng đầy tự hào về nghề nghiệp của mình…

Giáo viên đã thực hiện tốt việc lồng ghép, tích hợp một số môn học như: Tiếng Việt, Âm nhạc, Mỹ thuật… và linh hoạt với các phần mềm ứng dụng trò chơi, khen thưởng giúp học sinh có một tiết học bổ ích, sáng tạo. Các em học sinh chủ động và tích cực tham gia vào các hoạt động, đồng thời nắm bắt tốt các kiến thức trong bài. Từ những niềm tự hào về “NGHỀ CỦA MẸ - NGHỀ CỦA CHA”, các em nói lên ước mơ về nghề nghiệp của mình bằng những tranh vẽ dễ thương, ngộ nghĩnh.

Ấn tượng hơn mặc dù tổ chức dạy học Online nhưng học sinh được trải nghiệm rất nhiều, một phần trong tiết học đã để lại nhiều cảm xúc cho người dự là các con được hóa trang thành cha mẹ mình, mang trên mình trang phục đặc trưng về nghề nghiệp và giới thiệu về công việc mà cha mẹ mình đang làm từ đó hiểu biết hơn về những khó khăn vất vả của cha mẹ để rồi các con sẽ thấy yêu thương cha mẹ mình hơn.

Các em cũng được biết thêm về ngày kỉ niệm/ tri ân của các ngành nghề để hiểu hơn và thêm trân trọng nghề nghiệp của ba mẹ.  Các em cũng được biết thêm về ngày kỉ niệm/ tri ân của các ngành nghề để hiểu hơn và thêm trân trọng nghề nghiệp của ba mẹ.

Sinh hoạt Chuyên môn cụm trường là hoạt động thiết thực tạo điều kiện cho giáo viên được trao đổi học tập kinh nghiệm, phát huy tính sáng tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, phương pháp dạy học, đồng thời tạo được sự thống nhất trong việc thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực của học sinh, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt - học tốt trong các trường học. Đây là dịp để các đơn vị giúp đỡ nhau về chuyên môn như: Dự giờ, góp ý giờ dạy, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức dạy học Online của các trường trong cụm, Sự đa dạng, phong phú về phương thức sinh hoạt, luân phiên thay đổi địa điểm tổ chức sinh hoạt cụm trường đã tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên mở rộng tầm nhìn, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong việc đổi mới, sáng tạo phương pháp dạy, học. Không những thế, hoạt động sinh hoạt chuyên môn cụm còn tạo động lực cho các đơn vị phấn đấu, thi đua để không thua kém trường bạn

Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Khuyến xin được cảm ơn những chia sẻ, trao đổi, góp ý từ các thầy cô trong cụm chuyên đề số 8 để từ đó học tập thêm về kinh nghiệm, công tác giảng dạy để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.

Chắc chắn rằng, sau buổi Sinh hoạt chuyên môn cụm trường này, nhiều thầy cô sẽ hiểu hơn và sử dụng thành thạo, hiệu quả hơn các phần mềm, nền tảng hỗ trợ việc dạy học và giáo dục (Quizizz, Azota, OLM, Padlet, Google form…) Hy vọng rằng, các nhà trường sẽ tiếp tục gắn kết, giao lưu để cán bộ, giáo viên, nhân viên có những buổi sinh hoạt chuyên môn sâu rộng, ý nghĩa và thiết thực.

Sinh hoạt theo cụm trường  đang khẳng định là một hoạt động chuyên môn cần thiết, góp phần đẩy mạnh phong trào dạy tốt, học tốt, thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học. Từ đó giải quyết các vấn đề thực tiễn của các đơn vị đặt ra, đáp ứng với yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

Ban Truyền thông.