DẠY HỌC NGỮ VĂN THEO ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN PHẨM CHẤT VÀ NĂNG LỰC CHO HỌC SINH

Cập nhật lúc: 07/04/2022 178075

Được sự phân công của cụm chuyên môn số 13, chiều ngày 05/04/2022 trường Tiểu học & THCS Nguyễn Khuyến thực hiện 1 tiết dạy Ngữ Văn lớp 6 do cô Trần Thị Như Quỳnh thực hiện theo hình thức trực tuyến trên phần mềm Google meet.

Về dự chuyên đề có Ban Giám hiệu, giáo viên dạy Ngữ Văn của 11 trường THCS trong cụm thi đua số 13 và tập thể giáo viên cùng học sinh lớp 6 của trường Nguyễn Khuyến.

Giọng nói nhẹ nhàng và ấm áp, lối dẫn dắt tự nhiên cùng với phần mềm ứng dụng Mentimeter giáo viên đã hướng dẫn học sinh khởi động vào tiết học nhẹ nhàng, hứng thú nhưng không kém phần tò mò cho những hoạt động tiếp theo.

Sau phần khởi động, học sinh thực hiện nhiệm vụ của mình để hoàn thành các mục tiêu bài học, bên cạnh đó giáo viên đã khéo léo lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, tình yêu thương gia đình, bạn bè và thầy cô cho học sinh đồng thời khơi dậy ở các em sự chia sẻ, cảm thông và thấu hiểu với những người xung quanh.

Sau khi dự giờ, các điểm cầu sôi nổi phát biểu ý kiến, góp ý, nhận xét về những ưu điểm của tiết dạy: Giáo viên đã bắt nhịp và thực hiện tốt việc đổi mới phương phương dạy học của chương trình GDPT 2018, tiết dạy đã phát triển được năng lực, phẩm chất của học sinh, giáo viên đã đánh giá, động viên học sinh kịp thời. Nhìn chung tiết dạy có sử dung các phương pháp dạy học phù hợp bộ môn và kiểu bài lên lớp cũng như hình thức dạy học trực tuyến. Đảm bảo tiến trình khoa học, lôgic.Giáo viên đã áp dụng soạn và dạy theo phương pháp nghiên cứu bài học sử dụng linh hoạt, hiệu quả các phần mềm ứng dụng như: Mentimeter, padlet, Microsoft Power Point... vào trong dạy học trực tuyến.

Học sinh tương tác tốt trong tiết học, chủ động tiếp thu kiến thức, tích cực, sáng tạo, giữ vai trò chủ thể trong giờ học và vận dụng thực hành khá tốt.

Trong tiết dạy giáo viên đã có sự tích hợp giữa các môn học, tích hợp các bài học trong môn học với nhau để làm tăng hiệu quả tiết học.

Tiết học kết thúc nhẹ nhàng nhưng cũng để lại cho người học và người dự nhiều cảm xúc.

Có thể nói rằng, sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường là ngày hội giao lưu về công tác giảng dạy và học tập. Tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong hoạt động chuyên môn của các nhà trường. Tạo ra môi trường SHCM thuận lợi phù hợp với điều kiện thực tế đội ngũ của các nhà trường trong cụm. Từ đây, mỗi thầy cô giáo sẽ có thêm nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh, tạo tinh thần nhiệt huyết với nghề, xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp và môi trường học tập ngày càng tốt đẹp.

Ban truyền thông.