DẠY GIÁO DỤC ĐỊA PHƯƠNG GẮN VỚI DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA

Cập nhật lúc: 07/10/2022 143984

Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam"

Hồ Chí Minh

Đây không đơn thuần chỉ là lời kêu gọi của Bác mà còn là chân lý, là khoa học, là mỹ học. Bác nói “cho tường” nôm na nhưng thật sâu sắc: Phải biết lịch sử nước nhà một cách tường tận, rõ ràng, cụ thể. Không dạy cho thế hệ tương lai biết tường tận về lịch sử là có lỗi với lịch sử.

Dạy học Lịch sử địa phương có ý nghĩa lớn trong việc giáo dục truyền thống cho học sinh. Thông qua hiểu biết về lịch sử, truyền thống văn hóa của làng xóm, địa phương, học sinh sẽ cảm thấy yêu quý, tự hào về quê hương mình, tự ý thức trách nhiệm gìn giữ, phát huy truyền thống của địa phương.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc kết hợp giáo dục di sản gắn liền với dạy học Lịch sử địa phương là một phương thức giáo dục hiệu quả, vừa giúp học sinh hiểu về lịch sử, truyền thống của quê hương qua việc học tập, nghiên cứu, vừa giúp các em hình thành nên thái độ sống, kĩ năng sống thông qua trải nghiệm thực tế. Trong hai ngày 05,06/10/2022 trường Tiểu học&THCS Nguyễn Khuyến tổ chức cho các em học sinh khối 1 năm học 2022-2023 trải nghiệm di sản văn hóa của thành phố Buôn Ma Thuột - Đình Lạc Giao. Đây là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên do nhân dân làng Lạc Giao xây dựng vào năm 1928

Đình Lạc Giao là một ngôi đình thờ thành hoàng theo tập quán nguời Việt và là một di tích lịch sử đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam. Là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, tế lễ xuân, thu nhị kỳ, là nơi thờ cụ Đào Duy Từ, vị Thần Hoàng bản thổ, thờ cụ Phan Hộ vị tiền hiền, người có công khởi xướng thành lập làng Lạc Giao và thờ các vị Vua Hùng của dân tộc.

Năm 1990, đình được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Tại đây, các em học sinh đã được nghe ông Bảy- Ban quản lý Đình, Ông như cuốn từ điển sống về những câu chuyện lịch sử xung quanh đình với sự thay đổi của nhịp sống đô thị qua từng ngày. Các em học sinh say sưa, chăm chú lắng nghe ông kể về lịch sử hình thành ngôi Đình và các ngày lễ tế hàng năm: Lễ Tế Xuân (17/01 âm lịch), Lễ Tế Thu (16/8 âm lịch) với mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), Lễ tưởng niệm 100 chiến sĩ Nam tiến và đồng bào tử nạn tại Buôn Ma Thuột vào ngày 01/12/1945 (27/10 âm lịch). Các em còn được được ông giải đáp mọi thắc mắc về những nét kiến trúc độc đáo của đình.

Sau buổi tham quan, chắc chắn rằng các em đã ý thức gìn giữ, bảo vệ các di sản địa phương, đồng thời góp phần thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, thực hiện đa dạng hóa hình thức tổ chức dạy học, hướng tới việc phát triển toàn diện cho học sinh.

Sau đây là một số hình ảnh của các em khi đến trải nghiệm tại Đình