TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT

Cập nhật lúc: 27/08/2024 19195

Theo số liệu thống kê của CDC Đắk Lắk, tính từ đầu năm 2024 đến ngày 15/8/2024, toàn tỉnh đã ghi nhận 1.453 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Trong đó có 01 trường hợp tử vong. Dịch sốt xuất huyết đang có nhiều diễn biến khó lường và nguy hiểm.

Bộ phận y tế trường Tiểu học &THCS Nguyễn Khuyến xin gửi đến quý phụ huynh một số thông tin cần thiết về phòng chống bệnh sốt xuất huyết như sau:

1. Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

2. Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết:

- Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

- Có thể gây tử vong nhất là với trẻ em.

- Mỗi chúng ta đều có thể mắc bệnh nhiều lần.

3. Biểu hiện của bệnh:

- Sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày.

- Đau đầu dữ dội ở vùng trán, đau hốc mắt, đau người, các khớp

- Buồn nôn, phát ban.

- Xuất huyết: dưới da, chảy máu mũi, ra kinh nguyệt bất thường, xuất huyết tiêu hóa….

5. Cách phòng bệnh sốt xuất huyết:

750

Ngoài ra cần phòng muỗi đốt bằng cách sử dụng các loại kem bôi lên da, thuốc dạng xịt, tinh dầu duỗi muỗi; dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, vợt đuổi muỗi và ngủ trong màn kể cả ban ngày.

Trên đây là một số thông tin cần thiết mà mỗi chúng ta đều nên biết, mong rằng với những thông tin trên, mỗi gia đình chúng ta sẽ chủ động phòng tránh được dịch bệnh, góp phần giảm thiểu và đẩy lùi những biến chứng không đáng có của bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng.