02623.67.79.79
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI – BỆNH RUBELLA Ở TRẺ EM

Cập nhật lúc: 15/12/2022 24684

  1. Bệnh Sởi – Bệnh Rubella là gì?

- Bệnh sởi: là bệnh truyền nhiễm do vi rút sởi gây ra, bệnh rất dễ lây và gây thành dịch. Mọi trẻ em chưa có miễn dịch phòng bệnh sởi đều có thể mắc bệnh. Bệnh có thể gây nên các biến chứng như viêm phổi, viêm não, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, mù loà thậm chí có thể tử vong.

- Bệnh Rubella: Bệnh rubella là bệnh truyền nhiễm do vi rút rubella gây ra. Bệnh rubella ở trẻ em thường nhẹ, ít biến chứng. Tuy nhiên, nếu phụ nữ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, trẻ sinh ra có thể mắc hội chứng rubella bẩm sinh (bao gồm các dị tật tim, đục thuỷ tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển... thậm chí đa dị tật). Trẻ bị hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ là gánh nặng cho gia đình và xã hội

2. Triệu chứng của bệnh:

* Bệnh sởi:

- Trong thời kì ủ bênh trẻ: có thể có triệu chứng sốt nhẹ.

- Thời kì phát bệnh trẻ có:

+ Sốt cao hoặc sốt rất cao 39-40 độ.

+ Co giật kèm theo mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, đau khớp.

* Bệnh Rubella:

- Sốt.

- Đau đầu, mệt mỏi thường xuất hiện từ 1-4 ngày, sau khi phát ban thì sốt giảm.

- Nổi hạch ở vùng khuỷu tay, xương chẩm ( vùng trán), ở bẹn, cổ, sờ hơi đau. Hạch xuất hiện trước ban và tồn tại vài ngày sau khi ban bay hết.

- Phát ban: là dấu hiệu đặc trưng, dễ thấy. Mới đầu ban mọc ở đầu, mặt, cổ, rồi xuất hiện ở toàn thân.

3. Cách Phòng chống bệnh Sởi – Bệnh Rubella:

Hiện nay Bệnh sởi và rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy tiêm vắc xin phòng sởi-rubella là cách tốt nhất để chủ động phòng bệnh sởi, rubella.

Vắc xin sởi-rubella là vắc xin có tính an toàn cao vì thế các em hãy dũng cảm và yên tâm tiêm phòng nhé và các bậc phụ huynh cũng hãy yên tâm khi cho con em mình tham gia tiêm phòng.

 

 

WHO CẢNH BÁO NGUY CƠ DỊCH SỞI BÙNG PHÁT TRÊN TOÀN THẾ GIỚI Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh sởi đã liên tục giảm, công tác theo dõi căn bệnh này còn kém và các kế hoạch ứng phó bị trì hoãn do đại dịch COVID-19, cùng với các đợt bùng phát dịch đang diễn ra tại hơn 20 nước, đã khiến sởi trở thành "mối đe dọa cận kề" tại tất cả các khu vực trên thế giới.

Tiêm vắc xin sởi-rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh sởi, rubella. Chúng mình hãy cùng chung tay đẩy lùi bệnh sởi, rubella các bạn nhé.

In

Đăng ký nhận tư vấn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
2020 NguyenKhuyen School BMT. All rights reserved